09/10/2022 11:27
|
TẦM QUAN TRỌNG CỦA VI CHẤT DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI TRẺ EM
|
Vi chất dinh dưỡng gồm các vitamin và chất khoáng, là các chất mà cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
Thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng xấu đến đến sự phát triển thể lực, trí lực, sức khỏe.
Vitamin A, sắt, I ốt, kẽm, vitamin D và canxi là những vi chất rất dễ thiếu .
Tác hại của thiếu vi chất dinh dưỡng
- Thiếu Vitamin A: Trẻ chậm lớn, còi cọc; Dễ mắc các bệnh nhiễm trùng ( tiêu chảy, viêm đường hô hấp,…); Quáng gà, khô mắt nguy cơ mù lòa.
- Thiếu sắt và axit folic: Thiếu máu, da xanh, niêm mạc nhợt, tóc rụng, móng tay dẹt,…; Trẻ biếng ăn, chậm lớn, còi cọc. Dễ mắc các bệnh nhiễm trùng; Mệt mỏi, kém tập trung, học kém.
- Thiếu I ốt: Chậm phát triển trí tuệ; Bướu cổ, thiểu năng giáp,…
- Thiếu canxi, Vitamin D: Còi xương, thấp còi; Chậm phát triển chiều cao; Dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.
- Thiếu kẽm: Chán ăn, ăn không ngon; Dễ mắc các bệnh nhiễm trùng; Chậm phát triển chiều cao.
Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng
- Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng.
- Ăn dặm hợp lý, đa dạng thực phẩm, đảm bảo đủ 6 nhóm thực phẩm cần thiết:
- rau, trái cây, thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm giàu chất đạm, thực phẩm giàu chất bột đường, sữa và các sản phẩm từ sữa.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Sử dụng đủ sữa và các sản phẩm từ sữa, chọn sữa phù hợp độ tuổi và tình trạnh dinh dưỡng
- Chủng ngừa đầy đủ. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitaminA liều cao 2 lần/năm. Bà mẹ sau khi sinh trong vòng 1 tháng uống 1 liều viatamin A
- Xổ giun định kỳ 6 tháng/lần cho trẻ trên 2 tuổi.
- Phụ nữ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai uống viên sắt và axit folic hặc viên đa vi vhaats theo hướng dẫn.
- Sử dụng muối iốt hoặc hạt nêm có iốt trong chế biến thức ăn.
Theo tài liệu của NUTIFOOD
|
|
|
|
|
|